Đầu bếp chuyên nghiệp là gì? Làm sao để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp? là những câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm, nhất là những người có đam mê với công việc nấu nướng.
Đầu bếp chuyên nghiệp là công việc không phải ai cũng có thể dễ dàng đạt được. Giấc mơ ấy đặt ra rất nhiều thử thách cho những người đang theo nghề bếp. Hãy cùng TRỊNH GIA TRANG tìm hiểu nhé!

Đầu bếp chuyên nghiệp là gì?
Đầu bếp chuyên nghiệp (Professional chef) là những người làm nghề nấu ăn cho các nhà hàng khách sạn hoặc cơ sở ăn uống. Công việc của họ là sáng tạo ra những món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp mắt để phục vụ nhu cầu ăn uống cao cấp của thực khách.
Đầu bếp là một nghề vô cùng vất vả nhưng cũng mang trong mình rất nhiều ý nghĩa. Là một người yêu thích công việc nấu nướng thì việc trở thành đầu bếp chuyên nghiệp là điều đáng mơ ước. Tuy nhiên, việc được sáng tạo ra những món ăn ngon, điều hành cả một căn bếp hay cả một nhà hàng thì cái giá phải trả cũng không hề nhỏ. Vậy, để đạt được giấc mơ đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần phải làm những gi?
Đầu bếp chuyên nghiệp cần có kỹ năng
Kỹ năng nghiệp vụ: Khác với người làm nội trợ thông thường. Đầu bếp là người đem tài năng phục vụ cho số đông khách hàng, do dó họ phải chịu sự soi xét và đánh giá kỹ lưỡng. Một người đầu bếp chuyên nghiệp cần phải nắm vững các kiến thức nghiệp vụ về thành phần, hương vị, chế độ dinh dưỡng, các nêm nếm,…
Đam mê: Là một nghề “làm dâu trăm họ”, việc bị khen chê là điều tất yếu. Bên cạnh đó, việc phải làm việc trong bếp suốt cả ngày dài, đi sớm về trễ, người luôn dính với dầu mỡ… Chỉ ai có thực sự đam mê mới có thể chịu được những cự nhọc, vất vả đó.

Tinh thần tập thể: Đầu bếp là một công việc mà dù trong hoàn cảnh nào cũng cần có sự hợp tác của nhiều người. Và dù là một đầu bếp chuyên nghiệp thì cũng không thể tự mình làm hết tất cả mọi công đoạn nấu nướng. Vì thế, trong một căn bếp cũng cần có sự thống nhất và đoàn kết mới có thể hoàn thành tốt công việc được.
Sự sáng tạo: Đầu bếp là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo bỏi dù có ngon thì một món ăn mãi cũng sẽ chán. Là người đầu bếp chuyên nghiệp lại phải càng sáng tạo không ngừng. Hãy thay đổi một vài nguyên liệu, linh hoạt trong cách trang trí món ăn… để chúng tỏ khả năng sáng tạo ẩm thực của mình.
Các bước để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp
Trước hết, bạn nên thường xuyên nấu nướng tại nhà. Dù nấu tại nhà có nhiều điểm khác khi nấu tại nhà hàng nhưng việc nấu ăn tại nhà có thể giúp bạn làm quen với các kỹ thuật nấu nướng và rất nhiều loại thực phẩm.
Đăng ký một khóa học nấu ăn hoặc tham gia một chương trình về nghệ thuật ẩm thực. Đây không phải là điều kiện tiên quyết để giúp bạn trở thành đầu bếp nhưng lại là lợi thế khi ứng tuyển vào một nhà hàng tốt. Các khóa học và chương trình này sẽ cung cấp cho bạn một lượng kiến thức lớn và phong phú về dinh dưỡng, kỹ thuật chế biến thực phẩm, làm bánh, cũng như các kiến thức cơ bản về nấu ăn khác.
Thi lấy bằng, chứng chỉ: sau khi lựa chọn cho mình một địa điểm học phù hợp. Hãy cố gắng học tập và tích lũy kinh nghiệm để có thể lấy được chứng chỉ tốt nhất.
Tiếp đến, hãy tìm cho mình công việc tại một nhà hàng nào đó. Khi có một nền tảng cơ bản và nhiều kinh nghiệm về nấu ăn, bạn hãy tập làm quen với những điều kiện công việc tại một nhà hàng. Công việc tại đấy không nhất thiết phải quan trọng, việc cần thiết mà bạn cần làm là quan sát thật kỹ lưỡng và nắm bắt được những kỹ năng cần thiết khi làm bếp.
Hãy nhớ rằng, không ai có thể thành công ngay từ đầu, bạn có thể bắt đầu từ con số không nhưng đừng nản chí, nếu bạn thực sự cố gắng, thành công sẽ mỉm cười với bạn. Sự cạnh tranh để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp là rất khốc liệt, chính vì thế, hãy chuẩn bị thời gian và công sức để thể hiện sự cống hiến của bản thân. Từ đó, thể hiện năng lực của bản thân rồi dần dần khẳng định được vị trí của mình.
Chú ý rằng, là một người đầu bếp chuyên nghiệp, bạn không bao giờ được phép tự mãn với bản thân. Hãy làm việc như khi leo thang, bạn phải không ngừng cố gắng và phải theo kịp những trào lưu ẩm thực hiện đại nhất, phải luôn tìm tòi những cái mới, kỹ năng mới để ngày càng hoàn thiện mình hơn
Hãy thực hiện giấc mơ đầu bếp chuyên nghiệp của mình, và biến giấc mơ ấy thành hiện thực.
Bí quyết nấu ăn ngon của đầu bếp chuyên nghiệp
Bí quyết nấu ăn ngon của đầu bếp chuyên nghiệp

1. Luôn chú ý đến những các chi tiết trong quá trình nấu ăn
Là một người đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần đảm bảo những chi tiết dù là nhỏ nhất trong quá trình nấu ăn. Từ việc giữ vệ sinh căn bếp, mài dao trước khi sử dụng và tận dụng nguyên liệu nấu ăn,… cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hương vị của các món ăn.
Bên cạnh đó, trong quá trình sơ chế nguyên liệu, bạn cần học hỏi nhiều bí quyết để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng cho thực phẩm. Do đó khi món ăn được hoàn tất sẽ trở nên hấp dẫn hơn gấp nhiều lần, cụ thể như:
- Bóp cà tím với muối sau đó vắt khô nước để cà trở nên giòn và không bị thâm trong quá trình chế biến món ăn.
- Thay vì vo gạo trong nồi cơm điện, bạn hãy vo chúng dưới nước lạnh bằng rá để loại bỏ bụi bẩn, đồng thời giúp cơm trở nên tơi, thơm ngon hơn.
- Không cho muối vào trứng trước khi bạn đổ nó vào chảo vì sẽ làm màu của nguyên liệu không còn được đẹp mắt.
- Luôn mài dao trước khi sử dụng để miếng thịt được cắt luôn hấp dẫn hơn khi chế biến.
- Chuẩn bị một cái thau hoặc tô nhỏ để đựng vật liệu thừa thay vì vứt chúng đi, dù là nhỏ nhất.
Mỗi một hành động nhỏ trong chính quá trình nấu ăn lại là sự tác động lớn đến độ ngon của những món ăn do bạn chế biến. Đây cũng chính là những bí quyết nấu ăn ngon của đầu bếp mà bạn nhất định phải ghi nhớ để trở nên chuyên nghiệp hơn.
2. Luôn sáng tạo khi chế biến các món ăn
Một trong những bí quyết nấu ăn ngon của đầu bếp bạn không thể bỏ qua chính là sự sáng tạo. Người đầu bếp cũng được ví như một người nghệ sĩ, để thành công bạn cần không ngừng bứt phá để tạo ra những nét độc đáo, xây dựng thương hiệu cho riêng mình.
Với những người đầu bếp càng chuyên nghiệp, họ càng không thích đi theo những lối mòn. Kết hợp những nguyên liệu mới với những gia vị mới để tạo nên món ăn khác biệt cho mình, đó chính là bí quyết đẻ có được những món ăn ngon. Đôi khi chỉ một chút nguyên liệu nhỏ hay gia vị cũng đã đủ khiến món ăn trở nên khác biệt.

Hiện nay có rất nhiều đầu bếp lừng danh trên thế giới đang áp dụng bí quyết này cho những món ăn của mình. Trong đó phải kể đến những cái tên nổi tiếng của giới đầu bếp như Pierre Gagnaire, P. Gagnaire, Julia Child,… Một chút chấm phá trong cách nấu ăn sẽ tạo nên sự thú vị với những hương vị lôi cuốn khiến thực khách chẳng thể nào bỏ lỡ.
Không có một giới hạn nào dành riêng cho nấu ăn, bạn có thể không ngừng sáng tạo để làm nên sự thành công và danh tiếng. Trong những bữa ăn hàng ngày cho gia đình cũng vậy, bạn cần không ngừng sáng tạo để mang đến sự thay đổi cho bữa ăn, tạo sự thích thú cho các thành viên, đồng thời bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể.
3. Tận dụng các nguyên liệu nấu ăn theo mùa
Nhắc đến bí quyết nấu ăn ngon của đầu bếp, không thể không nhắc đến việc tận dụng nguyên liệu nấu ăn theo mùa. Bởi lẽ, nguyên liệu theo từng mùa sẽ đảm bảo sự tươi ngon nhất, phù hợp với thời tiết để mang lại trải nghiệm ăn uống tuyệt vời nhất cho khách hàng.
Theo chia sẻ của Alain Ducasse, để kết nối tốt nhất trải nghiệm trong gian bếp với cuộc sống bên ngoài chính là việc người đầu bếp tận dụng những nguyên liệu tươi ngon theo từng mùa của tự nhiên.

Eckart Witzigmann – Đầu bếp nổi tiếng nhất hiện nay cũng cho rằng nguyên liệu nấu ăn của từng mùa sẽ quyết định đến chất lượng của những món ăn. Chúng chính là những điểm nhấn cho món ăn mà người đầu bếp cần tô điểm để tạo ra được một món ăn ngon nhất cho thực khách.
Mỗi một mùa, thời tiết sẽ có sự thay đổi, các nguyên liệu nấu ăn cũng sẽ được trồng khác để có được năng suất và khả năng sống cao hơn. Chính vì thế, bạn có thể dễ dàng tìm được nguyên liệu tươi ngon để chế biến các món ăn yêu thích. Bạn cũng sẽ bắt gặp điều này ở những nhà hàng khi họ thay đổi thực đơn cho phù hợp với nguyên liệu của mỗi mùa.
Quan trọng hơn là, nếu mua đồ ăn trái mùa, bạn sẽ phải tốn chi phí khá đắt đỏ cho các nguyên liệu. Đôi khi, chất lượng của chúng cũng không đạt chuẩn như khi được trồng đúng mùa, làm ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn. Chính vì vậy, hãy tận dụng nguyên liệu nấu ăn theo mùa để có được món ăn ngon nhất.
4. Không nấu thịt khi vừa lấy từ tủ đông ra
Với những người đầu bếp chuyên nghiệp, miếng thịt vừa lấy ra từ tủ đông cần đảm bảo tự rã đông trong nhiệt độ phòng 1 giờ. Sau đó thực hiện chế biến món ăn ngay để đảm bảo độ ngon và chất dinh dưỡng trong thịt. Tuyệt đối không được rã đông quá 2 giờ khi chế biến món ăn. Ngoài ra, nếu muốn làm bít tết, hãy thấm tất cả nước đọng có trên bề mặt thịt để khi chiên miếng thịt sẽ có màu đẹp mắt hơn.
5. Sử dụng muối làm “soulmate” với các loại thịt khi chế biến
Có rất nhiều người không hề biết đến bí quyết nấu ăn cực đỉnh này của đầu bếp nổi tiếng Marcus Samuelsson. NhưngTRỊNH GIA TRANG sẽ bật mí chi tiết cho bạn bí quyết nấu ăn ngon của đầu bếp này.
Không phải ngẫu nhiên mà muối được đầu bếp sử dụng làm “ soulmate” cho các loại thịt. Thực tế, nó giúp làm biến tính protein của thịt, giữ được nhiều độ ẩm hơn trong quá trình chế biến và tăng hương vị cho thịt khi nấu ăn.

Hơn nữa, trong thịt có các sợi cơ khỏe, dai và có cấu trúc song song để động vật di chuyển. Nước muối sẽ làm bung các sợi cơ này ra hiệu quả trong thời gian nhanh chóng. Thưởng thức món ăn bạn sẽ thấy được thịt thấm đều gia vị, giữ được độ mềm ngọt trong quá trình chế biến.
* Lưu ý: Những loại thịt đỏ như thịt bò Kobe, thịt cừu… hay những phần thịt có nhiều mỡ thì không cần ngâm nước muối. Phần thịt này sẽ tự trở nên mềm mại khi nấu cùng với các loại nước sốt.
Bí quyết để sử dụng muối làm “ soulmate” cho thịt được Marcus Samuelsson chia sẻ là:
- Chuẩn bị ¼ chén muối kosher và 4 chén nước
- Cho muối vào trong nước lạnh và khuấy đều cho đến khi nó tan hết. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể 1 chén nước với ¼ chén muối kosher trên lửa nhỏ. Khi muối tan hết thì tắt bếp và tiếp tục đổ lượng nước còn lại vào.
- Nếu không có muối kosher bạn có thể thay thế bằng muối ăn nhưng giảm đi một nửa trọng lượng.
Bạn không nên ngâm thịt trong muối quá lâu vì muối sẽ thấm vào thực phẩm, ảnh hưởng hương vị món ăn. Hơn nữa thịt cũng sẽ bị nhão và mất đi hương vị ban đầu khi chế biến. Bí quyết này đòi hỏi sự chính xác về thời gian, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn nên khi áp dụng bạn cần lưu ý.
6. Chọn dầu ăn phù hợp cho các món ăn của mình
Theo Thomas Joseph – đầu bếp nhận giải thưởng James Beard vô cùng danh giá vào năm 2017 chia sẻ, không chỉ nguyên liệu hay các bước chế biến mà dầu ăn cũng là bí quyết giúp món ăn của các đầu bếp trở nên ngon hơn.
Nếu bạn vẫn đang không biết lựa chọn dầu ăn như thế nào cho phù hợp với món ăn, Hotelcareers sẽ bật mí cho bạn bí quyết lựa chọn của đầu bếp nổi tiếng Thomas Joseph.

Không phải tất cả các loại dầu ăn được làm ra đều có thành phần, hương vị như nhau. Có một số loại dầu, bạn có thể sử dụng chúng để nấu những món ăn cần nhiệt độ cao, nhưng có nhiều loại dầu bạn không thể đun quá nóng sẽ ảnh hưởng chất lượng, mùi vị.
Chọn một loại dầu ăn phù hợp không chỉ giúp món ăn trở nên thơm ngon hấp dẫn hơn mà còn đảm bảo tốt hơn cho sức khỏe. Bạn cần chú ý đến điểm khói của từng loại dầu để đưa ra lựa chọn phù hợp khi nấu ăn, cụ thể:
- Dầu đậu nành (điểm khói 234 độ C): Phù hợp cho những món nướng, chiên, xào.
- Dầu extra virgin olive có màu xanh hoặc nâu đậm) ( điểm khói 191 độ C): Phù hợp cho việc làm nước sốt salad rau củ quả.
- Dầu olive thường màu vàng nhạt ( điểm khói 243 độ C): Phù hợp làm nước sốt cho các loại salad, nướng, chiên hoặc xào ở nhiệt độ thấp.
- Dầu dừa (điểm khói 177 độ C): Phù hợp cho việc làm nước sốt, trộn salad và làm bánh.
- Dầu hướng dương (điểm khói 232 độ C): Phù hợp cho những món chiên, nướng, xào hoặc sốt salad.
7. Sử dụng nhiệt điêu luyện khi nấu ăn
Bí quyết nấu ăn ngon của đầu bếp chính là kiểm soát nhiệt độ một cách chính xác cho mỗi món ăn, đảm bảo món ăn chín đều mà không bị cứng hoặc nát. Bạn cũng cần cho những nguyên liệu nấu ăn theo thứ tự thời gian chín để hương vị của món ăn sau khi chế biến được thêm phần hoàn hảo.
Bí quyết này sẽ quyết định trực tiếp đến giá trị dinh dưỡng, hương vị và độ ngon khi nấu các món canh, hầm cho gia đình. Chính vì thế, hãy học cách kiểm soát độ lửa để đảm bảo rằng món ăn sẽ trở nên thơm ngon hấp dẫn.
8. Nấu đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng món ăn
Trong mỗi nguyên liệu nấu ăn sẽ có những thành phần dinh dưỡng khác nhau, bổ sung chất cần thiết cho cơ thể khi sử dụng. Với những thực phẩm có dưỡng chất dễ dàng bị thất thoát khi chế biến, bạn cần lưu ý về lượng nước thêm vào, hạn chế mở nắp khi nấu để lượng nước có chứa chất dinh dưỡng bốc hơi ra ngoài.

Trên đây là một số bí quyết nấu ăn ngon của đầu bếp mà TRỊNH GIA TRANG tổng hợp được nhằm giúp bạn có thể thực hiện được những bữa ăn ngon đủ chất cho gia đình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét