KỸ THUẬT TRỒNG NHO TẠI MIỀN BẮC GIỐNG
NHO HẠ ĐEN, GIỐNG NHO MẪU ĐƠN, GIỐNG NHO NGÓN TAY
HÔM NAY TRỊNH GIA TRANG CHIA SẺ BÀI HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG NHO TẠI MIỀN BẮC GIỐNG NHO HẠ
ĐEN, GIỐNG NHO MẪU ĐƠN, GIỐNG NHO NGÓN TAY MỜI THAM KHẢO
1. Thời vụ trồng nho tại miền
Bắc
Nho có thể trồng quanh
năm nhưng thông thường nên trồng vào các tháng 2-3; tháng 10-11 hàng
năm. Trước khi trồng nên làm đất thật kĩ càng và cày bừa để tạo tầng mặt sâu và
tạo điều kiện tưới tiêu thuận lợi.
2. Làm đất trước khi trồng nho
Nho là cây thân leo rễ
chùm nên cần có diện tích lớn để trồng. Hố trồng cần có kích thước tối thiểu là
40x40x40cm cho mỗi gốc nho. Mỗi hố bón từ 8-10 kg phân hữu cơ hoai mục và 0,5-1
kg vôi bột để khử trùng nguồn đất. Công việc chuẩn bị đất cần thực hiện xong trước
khi trồng cây từ 15-20 ngày.
3. Chọn giống nho và trồng cây
xuống đất
- Có 3 giống chính có thể trồng tại Mộc Châu
là giống nho hạ đen, giống nho mẫu đơn, giống nho ngón tay đen
– Khoảng cách trồng:
Hàng cách hàng 2,5m; cây cách cây 1m (mật độ 4000 cây/ha).
– Đào 1 lỗ chính giữa
hố bằng với bầu, cho giống nho xuống sau đó lấp đất lại.
4. Chăm sóc cây nho con
–
Làm cỏ, xới xáo
Đất xung quanh gốc cây
phải được xới xáo liên tục làm cho đất được thông thoáng tạo điều kiện cho bộ
rễ phát triển, nên kết hợp với bón phân. Cứ 15 ngày xới xáo một lần.
– Tưới, tiêu nước
Cây
nho trong thời kỳ còn nhỏ tuyệt đối không được để thiếu ẩm, sau khi trồng cần
tưới nước giữ ẩm ngay. Thông thường 5-7 ngày tưới một lần. Khi mưa tìm mọi cách
để rút nước.
– Cắm cọc
Khi cây nho cao
20-25cm cần cắm cọc cần cắm cọc và buộc bằng dây nilon giữ cây nho khỏi bị gãy
đồng thời tỉa bỏ chồi phụ ở nách lá, tua cuốn để tập trung dinh dưỡng cho cây
mau lớn.
–
Làm giàn
Làm giàn theo hình chữ
T, các cột giàn được làm bằng bê tông, hoặc sắt, đầu cột có 2 thanh ngang để
căng dây cho nho leo. Các tầng dây thép được buộc vào cột và các thanh ngang,
mỗi thanh ngang được căng 3 dây cách đều nhau. Khoảng cách các dây ở tầng 1 là
20cm, khoảng cách các dây ở tầng 2 là 35cm và khoảng cách các dây ở tầng 3 là
60cm. Giàn chữ T có ưu điểm thấp dễ dàng trong thực hiện các thao tác chăm sóc
và thu hoạch, luống nho thông thoáng cho cây hấp thụ ánh sáng đầy đủ, hạn chế
sâu bệnh.
– Bón phân cho nho ở thời kỳ kiến thiết
cơ bản
Thời gian nho kiến
thiết cơ bản kéo dài khoảng 7-8 tháng. Ở giai đoạn này khoảng 1 tháng bón 1 lần
hoặc 2 tháng bón một lần. Sử dụng phân hữu cơ sinh học chuyên nho có thành phần
NPK là 5-3-4 hoặc các loại phân hữu cơ sinh học khác có chất lượng tương đương
khoảng 4000
kg/ha.
Bảng 01: Lượng phân
bón cho nho ở thời kỳ kiến thiết cơ bản
Đơn vị: Kg/ha
Thời gian bón Loại phân |
Tháng thứ 1 |
Tháng thứ 2 |
Tháng thứ 3 |
Tháng thứ 4 |
Tháng thứ 5 |
Tháng thứ 6 |
Tháng thứ 7 |
HCSH |
400 kg |
400 kg |
500 kg |
500 kg |
700 kg |
700 kg |
800 kg |
– Phương pháp bón
Mỗi
tháng bón 1 lần. Bón cách gốc khoảng 10-20cm tùy theo độ tuổi của cây:
+ Cây mới trồng thì
bón cách gốc 10 cm.
+ Cây 6-7 tháng tuổi nên
bón cách gốc 20cm.
+ Khi bón phân cần xới
nhẹ, rải phân, lấp đât kín phân. Nếu trời nắng phải tưới nước luôn để phân tan
và ngấm vào vùng đất nơi có rễ cây.
Từ cây giống sau khi
trồng trong quá trình chăm sóc, thường xuyên tỉa bỏ các nhánh bên khi ngọn thân
chính bắt lên giàn (90cm) tiến hành bấm ngọn. Từ thân chính bật ra các cành
cấp1, lựa chọn 2 cành cấp 1 to khỏe uốn về hai hướng đối nhau, vuông góc với
thân chính. Khi các cành cấp 1, ra được 5-6 lá tiến hành bấm ngọn để phát sinh
các cành cấp 2. Tỉa bỏ các chồi bên trên cành cấp 2, tương tự chỉ giữ lại 2
cành khỏe mạnh và tiến hành cắt tỉa tự các cấp cành tiếp theo tạo tán cây nho
theo hình chóp mở theo cấp số nhân.
Thường làm cỏ xới xáo
để giúp đất được thông thoáng. Một năm nên xới 1 lần để tạo bộ rễ mới. Thường
tiến hành sau thu hoạch.
– Cắt và rửa cành
Tiến hành cắt cành khi
cây nho đang ở trong tình trạng khỏe, cắt xong phun thuốc rửa cành để hạn chế
mầm bệnh cho vụ sau và thu gom cành lá đem phân hủy.
– Thời vụ cắt cành
Nước ta, điều kiện
kiện khí hậu nhiệt đới, cây nho sinh trưởng quanh năm, có thể cắt cành vào bất
kỳ lúc nào trong năm, nhưng chú ý tránh một số thời điểm bất lợi. Không nên để
cho nho nở hoa và chín quả vào đúng lúc nhiệt độ quá cao và mùa mưa lớn.
– Kỹ thuật cắt cành
+ Vị trí cắt chừa lại
6-12 mắt, tuỳ theo chiều dài, đường kính, sự hóa gỗ của cành và tùy theo mùa
vụ. Tối ưu 8-10 mắt.
+ Khi mật độ cành thấp
thì nên cắt cành 5 tháng tuổi.
+ Khi mật độ cành vượt
quá 8 cành/m2, thì phải cắt cành 10 tháng tuổi vào vụ đông
để hạn chế mật độ cành trên giàn.
– Buộc cành, tỉa mầm nách
Ngay sau khi cắt cành
phải buộc và phân chia lại số cành cho rải đều trên giàn, tiến hành loại bỏ
thường xuyên những cành yếu. Duy trì mật độ cành 10 cành/m2. Khi cành bật mầm mới và bông nên tiến hành buộc cành lần 2
chấm dứt trước khi hoa nở, đồng thời nên loại bỏ mầm nách và tua cuốn để tập
trung dinh dưỡng nuôi bông và quả.
– Tỉa quả
+ Cần tỉa quả sớm để
tập trung dinh dưỡng nuôi quả, giúp cho quả to và tạo điều kiện cho chùm nho
được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh.
+ Nên tỉa quả sớm khi
quả kích cỡ bằng hạt ngô (đường kính khoảng 7 mm) và tỉa lập lại sau đó 15
ngày. Nên tỉa quả đều 4 phía chùm quả.
– Bao quả: Bao chùm
quả sau khi quả đậu từ 30-40 ngày.Dùng bao chuyên dùng bao toàn bộ chùm quả.
– Tưới nước
+ Khi trời nắng: Từ
5-7 ngày tưới một lần. Nếu có điều kiện nên tưới nước kết hợp với tủ gốc bằng
rơm rạ để tăng cường giữ ẩm cho cây.
+ Khi trời mưa: Tìm
cách thoát nước càng nhanh càng tốt.
– Bón phân
Bảng 02. Lượng phân
bón khuyến cáo cho nho kinh doanh như sau
Loại phân bón |
Số lượng (kg/ha/vụ) |
Lượng phân bón vào các thời kỳ (%) |
||
Sau khi thu hoạch xong vụ trước |
Trước cắt cành từ 10-12 ngày |
10-15 ngày sau khi đậu quả xong |
||
Phân hữu cơ sinh học |
4000 |
1300 |
1200 |
1500 |
Vôi |
1000 |
1000 |
0 |
0 |
+ Bón phân nên
kết hợp với làm cỏ bằng cách xới sâu vào đất 20-25cm cách gốc 50 cm dọc theo
hàng nho để cắt đứt những rễ nhỏ và bón phân theo một dải rộng 20 cm dưới độ
sâu 5-20cm, phân được trộn đều và lấp kín.
6. Sâu hệnh hại chính trên cây nho và biện
pháp phòng trừ trong sản xuất nho an toàn:
6.1. Yêu cầu kỹ thuật sản xuất nho an
toàn
– Bảo đảm an toàn cho
người sử dụng.
– Hạn chế tối đa ô
nhiễm môi trường, dùng thuốc BVTV có nguồn gốc tự nhiên.
6.2. Biện pháp tổng hợp phòng trừ sâu bệnh hại
nho
a. Biện pháp canh tác:
+ Bón phân cân đối
+ Làm giàn nho nên
cách ly nhau tạo sự thông thoáng.
+ Vệ sinh đồng ruộng
thu dọn tàn dư thực vật, tỉa bỏ quả lá bệnh, chồi nách, chồi yếu đem ra khỏi
vườn tiêu hủy. Tuyệt đối không đổ xuống mương nước.
+ Hệ thống thoát nước
tốt trong mùa mưa.
+ Khi đang có dịch
bệnh xảy ra nên tìm cách hạn chế sự lây lan từ ruộng này sang ruộng khác.
+ Trên một vùng nên tổ
chức cùng cắt nho một lúc sẽ rất thuận lợi cho công tác chăm sóc và hạn chế sâu
bệnh lây lan
+ Duy trì mật độ cành
hợp lý: 6-8 cành/m2.
+ Thường xuyên loại bỏ
cành, chồi nách yếu.
+ Không nên trồng xen
một số cây như xoài, ớt, hành, tỏi dưới giàn nho hoặc gần giàn nho .
b. Sử dụng thuốc sinh học:
+ Ưu tiên sử dụng các
loại thuốc sinh học.
6.3. Các loại bệnh hại chính trên nho
a.
Bệnh Mốc Sương (Downy mildew)
– Do nấm Plasmopara
viticola.
Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp
phòng trừ tổng hợp (IPM).
+ Ngắt bỏ lá bệnh đem
đi tiêu hủy.
+ Sử dụng thuốc trừ
sâu sinh học.
b. Bệnh Phấn trắng (Powdery mildew)
– Do nấm Uncinula
necator
Phòng trị:+ Áp dụng
biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM). + Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học.
c. Bệnh nấm cuống
– Do nấm Diplodia
sp. Thường xuất hiện khi có mưa, độ ẩm cao.
Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp
phòng trừ tổng hợp (IPM).
+ Sử dụng thuốc trừ
sâu sinh học.
d. Bệnh rỉ sắt
– Do nấm Kuehneola
vitis . Thường xuất hiện trên lá già, khi có độ ẩm cao.
Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp
phòng trừ tổng hợp (IPM).
+ Sử dụng thuốc trừ sâu
sinh học.
e. Bệnh thán thư (Anthracnose)
– Do nấm Elsinoe
ampelina. Thường xuất hiện vào mùa mưa và khi trời có sương ban đêm. Phòng
trị:
+ Áp dụng biện pháp
phòng trừ tổng hợp (IPM).
+ Sử dụng thuốc trừ
sâu sinh học.
6.4. Các loại sâu hại chính trên nho
a. Sâu xanh da láng (Spodoptera
exigua)
– Thường xuất hiện khi
lá nho còn non, vào lúc trời khô hanh, độ ẩm thấp.
Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp
phòng trừ tổng hợp (IPM)
+ Dùng tay bắt
và giết sâu, giết ổ trứng, cắt bỏ các lá có sâu mới nở.
+ Sử dụng thuốc trừ
sâu sinh học.
b. Bọ trĩ (Thrips spp)
– Xuất hiện khi trời
khô hanh, nắng nóng kéo dài.
Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp
phòng trừ tổng hợp (IPM)
+ Không nên để vườn
nho khô, tưới nước để hạn chế bọ trĩ.
+ Sử dụng thuốc trừ
sâu sinh học.
c. Nhện vàng (Phyllocoptes vitis Nal)
– Xuất hiện sau khi
cành ra lá non, trên lá già hoặc khi thu hoạch trái xong.
Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp
phòng trừ tổng hợp (IPM).
+ Sử dụng thuốc trừ
sâu sinh học.
d. Nhện đỏ (Eotetranychus carpini)
– Xuất hiện trên lá
già hoặc khi thu hoạch quả xong.
Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp
phòng trừ tổng hợp (IPM).
+ Sử dụng thuốc trừ
sâu sinh học.
e. Rệp sáp (Ferrisiana virgata)
– Thường bám trên cành
hoặc trên lá già.
Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp
phòng trừ tổng hợp (IPM).
+ Vườn nho thường bị
rệp sáp: cần phải rửa cành kỹ sau khi cắt cành.
+ Sử dụng thuốc trừ
sâu sinh học.
6.5. Thu hoạch
a. Thời điểm thu hoạch
+ Thu hoạch: Vào sáng
sớm hoặc chiều mát.
+ Đúng thời gian sinh
trưởng của giống từ 100-120 ngày, tuỳ theo mùa.
+ Đúng màu sắc của
giống: Màu đen.
+ Ăn có vị ngọt, mùi
thơm.
b. Phân loại chùm quả
+ Sau khi thu hoạch
tỉa bỏ quả nhỏ, bị bệnh, quả nứt.
+ Phân loại dựa
vào kích cở chùm, màu sắc quả, độ sạch bệnh theo yêu cầu khách hàng (chặt chùm,
hay thưa chùm).
c. Đóng gói bảo quản
+ Xử lý chùm quả
bằng cách mgâm trong dung dịch Anolyte từ 5-10 phút nhằm tẩy rửa vết bẩn và sâu
bệnh bám trên vỏ quả, làm khô trước khi bỏ vào thùng.
+ Vận chuyển xa, nho
chất lượng cao nên đóng trong thùng xốp, carton có đục lổ 2 bên cạnh thùng
(trọng lượng chứa 10 kg). Tốt nhất là vận chuyển bằng xe lạnh để làm mát có
nhiệt độ từ 3-50C.
+ Vận chuyển gần có
thể cho vào thùng carton (20-30 kg).
Các giống nho trồng phổ biến tại Việt Nam
Nho là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, và được
trồng rất phổ biến, đặc biệt là tại Ninh Thuận.Sau đây vườn Nho Giống Ninh
Thuận, giới thiệu tới bà con các các loại nho trồng phổ biến tại Việt Nam
Giống nho xanh Ninh Thuận được trồng rất nhiều và phổ biến tại Ninh Thuận.
Đây là loại nho thuần Việt nên cây phát triển rất khoẻ, rất dễ trồng.
Giống nho NH01- 48 dễ ra hoa, tỷ lệ đậu quả cao. Mỗi chùm có từ 90 đến
100 quả, 4,7 đến 5,1 gram trên quả, nên năng suất đạt 15 đến 18 tấn trên ha,
trên, vụ (mỗi năm có thể thu hoạch 2 vụ).
Lá có dạng hình trái tim, xẻ
thuỳ nông kiểu chân vịt, thường chia 4 đến 5 thuỳ. Lá có màu xanh đậm, bề dày
thịt lá trung bình.
Quả có hình dạng bầu dục, khi
chín có màu sắc vàng xanh, vỏ quả dày nên ít bị dập khi vận chuyển.Chùm quả
dạng hình chóp ngược.
Đây cũng là một loại cây nho
giống được trồng rất phổ biến tại Ninh Thuận, là giống thuần việt nên phát
triển rất khoẻ, dễ ra trái, dễ chăm sóc
`Nho đỏ Ninh thuận, có dạng hình cầu, vỏ quả bóng, rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Trọng lượng quả từ 4,57 đến 5,92gram trên quả, dài từ 18,23 đến 21,21mm, rộng từ 17,27 đến 19,44mm, trọng lượng chùm từ 166,84 đến 254,13gram trên chùm.
Nho ngón tay đỏ , dễ trồng, khả năng kháng sâu bệnh rất tốt, ít tốn
công chăm sóc- Giống Nho mới NH01-152 do Viện Nghiên
cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố (thuộc Viện Khoa học nông nghiệp VN)
chọn giống và lai tạo đã mở ra triển vọng phát triển kinh tế mới cho người
nông dân Ninh Thuận. Trung tâm Tư vấn và phát triển công nghệ (Viện Nghiên cứu
bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố) cho biết: Giống nho
NH01-152 có nhiều đặc điểm nổi trội hơn các giống cây nho đang
trồng tại Ninh Thuận như thời gian cắt cành đến thu hoạch từ 115 đến 130 ngày,
hình dạng quả bầu dài, khả năng sinh trưởng khá, phù hợp trồng thâm canh. giống
nho NH01 – 152 là giống nho ăn tươi chất lượng cao. Quả to, khối lượng quả từ
5,5 gram đến 6,5 gram, chùm quả lớn, dạng chùm thon dài, khối lượng chùm từ
0,5kg trên chùm đến 1,5kg trên chùm, quả ít hạt chỉ từ 1 đến 2 hạt trên quả. –
Hình dạng quả: Thuôn dài, hình giọt nước, chắc thịt, giòn, độ ngọt vừa phải, có
vị thơm nhẹ, khi chín trái mang màu đỏ vàng đẹp mắt.
4 : Giống Nho Hạ Đen
Nguồn gốc từ giống nho siêu
ngọt địa phương tỉnh Quảng Tây Trung Quốc, được trồng thí nghiệm thành công ở
Đại học Nông Lâm Bắc Giang, theo chương trình hợp tác chuyển giao khoa học kĩ
thuật.
Dạng nho leo giàn thu 2 đến 3
vụ trên năm.
Thu hoạch vào tháng 3 và khoảng đầu tháng 6.
Thời gian từ khi cắt cành đến
khi thu hoạch từ 115 đến 120 ngày.
Trái chín có màu đen bóng,
không hạt, độ brix ( thang đo độ ngọt) từ 18 đến 19 tức là hơn nho
xanh ninh thuận.
Năng suất trung bình từ đạt
10 đến 16 tấn trên ha.
Giá bán trung bình từ 120 đến
130 nghìn trên kg. Sau 2 năm là có thể thu hồi vốn ban đầu.
5: Giống Nho keo (Nho 126)
Cây giống nho NH01-126 Khi cây nho 126 cho
trái chín màu đen rất ngọt và đặc biệt rất thơm mùi kẹo, rất dễ trồng và nhanh
ra bông có trái hơn những loại nho khác và Kháng bệnh thích hợp mọi đất trồng.
Đây là giống nho mới đang Hot được trồng phổ biến trên thị trường. Cây giống
nho 126 là giống nho ăn tươi chống chịu sâu bệnh nắng nóng, hạn. Bắt đầu năm
2020 giống đã được đưa vào sản xuất trên diện rộng và cho năng suất rất cao 11
đến 16 tấn trên ha trên vụ. Hứa hẹn cây nho giống NH01 – 126 sẽ
làm sốt thị trường cây ăn trái trong thời gian sắp tới.
6: Nho Ngón Tay Đen
Là loại nho
không hạt cao cấp, quả thuôn dài như hình dáng ngón tay, vỏ mỏng,
màu đen sẫm.
Ngoài lớp vỏ là lớp phấn tự
nhiên, không hạt và vô cùng ngọt.
Cây nho sinh trưởng và phát
tốt trên đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt.
Trên đất cát, đất lẫn sỏi đá
ở các triền đồi cũng có thể trồng được nho miễn là nhiều mùn, giàu chất dinh
dưỡng, có điều kiện tưới nước vào mùa khô và thoát nước vào mùa mưa.
Loại
đất thích hợp để trồng cây nho ngón tay là thịt pha
cát, pH = 5,5 đến 7,5; đất cao, thoát nước tốt.Hình cây giống ngón tay
đenHình quả ngón tay đen
7: Nho thân gỗ
Nho thân gỗ có tên khoa học là Jabuticaba hay Jaboticaba, tên
Việt đươc gọi là nho Mỹ, hoặc nho đất. Nho thân gỗ là cây thân gỗ giống
cây ổi, có trái mọc trên thân như cây sung.
Quả có hình dáng và ngon ngọt
như quả nho. Đây được cho là giống cây quý, xuất xứ Nam Mỹ, có hình dáng bên
ngoài tương tự ổi nhưng cho quả giống nho, mọc san sát nhau bám dọc thân cây.
Cây được trồng trong chậu
dạng bonsai hoặc khu đất rộng để phát triển thành lâu năm. So với các loài thực
vật khác, nho thân gỗ có tuổi thọ vượt trội.
Dù chăm sóc theo phương pháp
nào, nho thân gỗ cũng sẽ cho quả đều quanh năm.
Quả nho thân gỗ thơm và ngọt, ăn tương tự như nho nhưng mùi lại giống hệt
ổi.
cây
nho thân gỗHình quả nho thân gỗ
Trên đây là các loại
nho được trồng và bán phổ biến tại Việt Nam, ngoài ra đang còn một số
loại nho ngoại nhập khác. Quý bà con mua giống cây, hãy truy cập vào website
nho giống ninh thuận chấm com, hoặc đường link dưới video này, gọi điện theo số
hotline: 0986.521.640 để
được hỗ trợ!
TOP 4 LOẠI NHO NGON NHẤT THẾ GIỚI
Nho là loại trái cây
tươi mát dễ ăn, chủng loại đa dạng, lại còn giàu chất dinh dưỡng, do đó có rất
nhiều tín đồ mê loại quả này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về Top 4
loại Nho ngon nhất thế giới dưới đây đâu nhé!
Ngọc Trời (Nho JewSky)
Jewsky Grape (Nho Ngọc Trời) là một giống Nho mới được phát triển, có nguồn gốc đến từ Mỹ. Viên Ngọc của trời này mang màu sắc rất lạ và bắt mắt. Cũng với tên chung là Nho đỏ, nhưng sắc đỏ phủ lên Nho Jewsky lại là sắc đỏ hồng mà rất hiếm loại Nho nào có được.Nho Jewsky Mỹ có vỏ rất mỏng, hình dáng tựa như trái chuông. Nho có vị ngọt thanh mát tự nhiên, cùng độ giòn khá cao. Đặc biệt, đây là một loại Nho đỏ không hạt vạn người mê, vì thế bạn không cần phải mất công nhằn hạt đâu nhé!
2. Nho Mẫu Đơn (Nho Shine Muscat)
Nho Shine Muscat là giống Nho của Nhật, tuy nhiên hiện nay nó vẫn đang được trồng rất nhiều ở Hàn Quốc. Nho Shine Muscat còn có một số tên gọi khác như Nho Mẫu Đơn, Nho Sữa. Nho Shine Muscat có size quả to, tròn, vỏ màu xanh sữa. Loại Nho này hoàn toàn không bị chát khi thưởng thức, vị rất ngọt, hương thơm đặc trưng đặc biệt nếu cảm nhận kỹ giống mùi xoài chín. Điều đặc biệt hơn cả ở loại Nho này là hương vị đọng lại ở cuống họng sau khi ăn, nó ngậy ngậy béo béo khiến mọi người khó mà quên được.
3. Nho Quả Cầu Đỏ (Nho Red Globe)
" Qủa cầu đỏ " là một giống nho lạ trên thế giới, chỉ tìm thấy tại Tây Ban Nha, có tên gọi khác là "Nho Red Globe" có nguồn gốc từ thung lũng Vinalopó, tỉnh Alicante, Tây Ban Nha.
Giống nho Red Globe
giống Nho là phổ biến nhất trong số các giống nho mới được phát triển. Sức hấp
dẫn thị giác tuyệt vời mà loại Nho này có được là nhờ vào hình dáng đặc trưng
và màu sắc bắt mắt. Chính điều này giúp Nho Red Globe được đánh giá rất cao
trên thị trường.
·
Quả có kích thước khá
to: Size 28.
·
Hình dáng: Tròn như quả
cầu.
·
Màu sắc: Toàn thân quả
phủ sắc đỏ rực.
Nho Red Globe rất giòn
và chắc trái. Nho mang hương vị ngọt ngào tựa mật ong và mùi thơm tinh khiết
của Lavender.
Nho được trồng theo
phương pháp bao giấy chuẩn CRDOP: Nho Red Globe được bảo vệ trong túi giấy chăm
sóc cẩn thận từ khi chùm nho hình thành cho đến lúc thu hoạch.
4. Nho Ruby
Nho Ruby Roman "Viên ngọc quý Ruby" có màu đỏ, to, mỗi quả đường kính 2-3cm. Những chùm nho đầu tiên được bán vào tháng 8/2008 với giá 100.000 yên Nhật (hơn 20 triệu đồng) nặng khoảng 700 gram, hoặc khoảng 600.000 đồng cho mỗi quả nho. Nho Ruby Roman "Viên ngọc quý Ruby" màu đỏ anh đào, có vị ngọt. Bên trong quả nho được chia làm 2 lớp, phía ngoài có màu đỏ càng vào tâm càng sáng hơn. Sở dĩ Nho Ruby có giá bán cao vì đây là loại trái cây cao cấp và được ví là loại nho ngon nhất của Nhật Bản. Thêm vào đó, loại nho này có hương vị thơm ngon rất đặc biệt. Bên trong quả nho có hai lớp như hai lòng cua quả trứng gà.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét